Không gian kết nối trong ngôi nhà ở miền Tây

Xã hội phát triển theo hướng nhanh, công nghệ số, hiện đại, phần nào đó làm mất đi tính kết nối giữa con người với con người, thậm chí là kết nối những người trong cùng một gia đình. Đó không còn là mối lo ngại mà đã trở thành hiện trạng có thực trong đời sống. Kiến trúc một ngôi nhà với khả năng kết nối, tại sao không?

Đã có những thiết kế như vậy trong giới xây dựng nhà ở. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một mẫu nhà có không gian chức năng kết nối tại miền Tây Nam Bộ. Đây là một trong những mẫu nhà đạt giải trong cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam.”

Ngôi nhà có tổng diện tích sàn 130m2, thoải mái cho một gia đình có 3 thế hệ cùng sinh sống với nhau. Không gian cây xanh xung quanh nhà tạo quang cảnh, không khí trong lành, thích hợp cho người già và trẻ nhỏ vui chơi, đồng thời cũng là nơi nghỉ ngơi dễ chịu nhất sau thời gian làm việc vất vả của gia  chủ.

Sân trước tận dụng cây xanh hiện trạng để tránh hướng nắng Tây – Nam và tạo cảnh quang xanh cho ngôi nhà. Sân vườn cây xanh xen kẽ giúp không gian sống thoáng mát, nhưng vẫn có sự riêng tư.

Thiết kế nhà với không gian sinh hoạt phù hợp với văn hóa miền Tây Nam Bộ. Khu vực phòng khách, bếp ăn rộng rãi, là nơi sinh hoạt chung thoải mái cho cả gia đình vào những cuối tuần hay ngày nghỉ lễ…

Nhà có các không gian chức năng kết nối xuyên suốt. Người đang nấu ăn trong bếp có thể trò chuyện cùng người đang ngồi ở phòng khách và tương tự đối với một số không gian khác. Đó là cách để gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Ngoài ra, thiết kế này cũng thích hợp với những gia đình có con nhỏ, người mẹ có thể vừa làm bếp vừa trông chừng con chơi ở phòng khách…

Đặc biệt, thiết kế dành riêng một không gian làm hiên chơi rộng rãi bên ngoài để trẻ em có thể vui đùa mà không ảnh hưởng bên trong nhà.

Việc sử dụng mái ngói dốc vô cùng thân thuộc với nhà ở nông thôn Việt Nam. Nhà có tính thông thoáng nhờ các giải pháp tự nhiên kết hợp với sử dụng vật liệu thép hiện đại Zacs cho kết cấu mái - mái che. Thiết kế sử dụng vật liệu khoa học thép và tôn Zacs làm tăng tính bền vững cho công trình.

Có thể thấy, hai điểm nổi bật trong mẫu nhà này là không gian xanh và tính kết nối giữa các không gian chức năng. Qua đó thấy rằng, một ngôi nhà không chỉ là không gian để sinh hoạt, nghỉ ngơi, mà còn mang lại những giá trị khác, phục vụ cho đời sống tinh thần của con người. Trong thiết kế này, bằng cái tâm và sự thấu hiểu, tinh tế trong quan sát, kiến trúc sư đã “nêm” vào một chút khéo léo, tạo ra mẫu nhà mà nhiều người đang bỏ công kiếm tìm.

Tác giả thiết kế: KTS. Lê Thanh Ngọc

Tin liên quan

Tôi muốn tìm