Lễ phát động Cuộc thi: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” và Tọa đàm: Nhà ở nông thôn, từ truyền thống đến hiện đại, đã đến miền Tây Nam Bộ

Sáng ngày 02 tháng 03 năm 2019 – Tại khách sạn Đông Hà Fortuneland, 141 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam” và Tọa đàm: “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại” - khu vực Miền Tây Nam Bộ, đã được long trọng tổ chức bởi Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Diễn đàn Mái đẹp nhà sang, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và đơn vị đồng hành: Tôn BlueScope Zacs®

Đến dự Lễ phát động Cuộc thi có Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; và đông đảo các KTS đến từ các Hội KTS: Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang, và các địa phương lân cận.

Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay Kiến tạo Nhà ở Nông thôn Việt Nam”

Ngày nay, quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng theo xu hướng phát triển của xã hội, nền kinh tế thị trường tác động đến tất cả các lĩnh vực như: Kinh tế, kiến trúc, xây dựng, con người, mức sống, lối sống, nhu cầu tiện nghi… Mặt trái của đô thị hoá làm thay đổi nhiều nhất đến bộ mặt xã hội nông thôn, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là văn hoá xã hội, phong tục tập quán và kiến trúc nhà ở. Các khu đô thị mới, khu công nghiệp ngày càng được mở rộng thay thế dần các cánh đồng lúa, những hình ảnh nông thôn mới hiện nay đã dần dần biến đổi, tác động không nhỏ đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Khởi đầu từ lễ phát động Sáng ngày 27 tháng 11 năm 2018 – Tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay Kiến tạo Nhà ở Nông thôn Việt Nam” đã được phát động tại hơn 20 tỉnh thành trên toàn quốc với mong muốn đồng hành cùng các Kiến Trúc Sư toàn quốc đóng góp một phần định hướng cho kiến trúc nông thôn Việt Nam xanh, sạch, đẹp, hiện đại, tiện nghi, tạo dựng không gian sống nhân văn, an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường kết hợp với việc bảo tồn, gìn giữ kiến trúc văn hóa truyền thống. 

Nhà ở nông thôn từ nhiều năm qua đã thu hút sự quan tâm của giới KTS. Đây cũng chính là một phần nhiệm vụ trọng tâm của Hội KTS Việt Nam qua các nhiệm kỳ. Chính vì vậy, khi Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Diễn đàn Mái đẹp nhà sang (khởi xướng bởi Tôn Zacs®) lên ý tưởng tổ chức Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, Hội KTS Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và rất mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của Hội cho sự thành công của cuộc thi.

GS.TS.KTS. Nguyễn Quốc Thông có bài phát biểu mở đầu buổi lễ. Ông cũng nhấn mạnh vấn đề nhà ở nông thôn Việt Nam được Đảng và Nhà nước quan tâm hàng đầu. Cuộc thi nhằm tôn vinh, tìm kiếm giải pháp sáng tạo, hiện thực, và quan trọng hơn là các giới, ngành, các KTS chung tay kiến tạo, góp phần định hướng và phát triển kiến trúc nhà ở nông thôn.

Một trong những mục tiêu quan trọng của cuộc thi là sự chung tay, vào cuộc của nhiều giới, nhiều ngành – Người nông dân hiểu về vùng đất của mình, ngôi nhà của mình, cùng sáng tạo không gian cho mình. Người quản lý hiểu được tâm tư, tình cảm của người dân. KTS có hoạt động thực tế, trải nghiệm nhiều hơn và có trách nhiệm hơn với xã hội, với cộng đồng…

Được phát động vào tháng 11/2018, kết thúc vào tháng 3/2019, Cuộc thi sẽ là một sân chơi của giới nghề, một diễn đàn thiết thực với chuỗi hoạt động, sự kiện được tổ chức trên toàn quốc. Thể lệ và diễn biến cuộc thi sẽ được đăng tải rộng rãi trên website http://www.maidepnhasang.vn và http://www.tapchikientruc.com.vn cùng các báo đài trung ương và địa phương. Báo chí sẽ là kênh thông tin quan trọng để kết nối với các bên – Hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ đồng hành, hướng đến một tương lai bền vững cho kiến trúc nhà ở nông thôn Việt Nam. 

Ông Trương Anh Hải, Phó Tổng giám đốc Công ty NS BlueScope Việt Nam, đại diện đơn vị đồng hành cuộc thi cho biết: “Theo đuổi giao ước: “Công đồng là nhà”, “khách hàng là đối tác” NS BlueScope Vietnam đã khởi xưởng và nuôi dưỡng các hoạt động đem lại giá trị thiết thực cho cộng đồng và đối tác khách hàng bên cạnh các mục tiêu kinh doanh. Diễn đàn MDNS là một trong những hoạt động như vậy. Nhận thấy những bất cập và nhu cầu cải thiện thiết kế và xây dựng nhà ở nông thôn Việt Nam, chúng tôi đã khởi xướng một diễn đàn nơi tập hợp các mẫu thiết kế dân dụng phù hợp với vùng miền, ứng dụng giải pháp và vật liệu xây dựng hiện đại, cập nhật các xu thế kiến trúc, kiến thức và kinh nghiệm xây dựng. Thông qua cuộc thi Chung tay Kiến tạo Nhà ở nông thôn Việt Nam chúng tôi mong muốn thu hút sự sáng tạo qua các mẫu thiết kế nhà ở dân dụng phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp và vật liệu xây dựng hiện đại. Thêm nữa, chúng tôi mong muốn các KTS, nhà thầu xây dựng trên cả nước có dịp trao đổi, giao lưu và cập nhật các xu thế thiết kế và xây dựng hiện đại. Đây là một trong nhiều hoạt động chúng tôi chia sẻ và đóng góp hữu ích cho cộng đồng và môi trường vì một Việt Nam phát triển bền vững”.

Ông: Trương Anh Hải – Phó TGĐ NS Bluescope VietNam, Đại diện nhà tài trợ tôn BlueScope Zacs phát biểu tại buổi lễ 

Giới thiệu cuộc thi thiết kế kiến trúc chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam https://www.youtube.com/watch?v=DHkc8L8EI_A&t=52s

 

Kết Thúc lịch trình lễ phát động tại Miền Tây Nam Bộ, Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay Kiến tạo Nhà ở Nông thôn Việt Nam” sẽ bắt đầu quá trình nhận bài thi từ các KTS toàn quốc theo quy chế đã ban hành với lịch trình cụ thể như sau:

   • 16:30 ngày 12/04/2019: Hạn chót nộp bài dự thi 

   • Tháng 04/2019 – 05/2019:  

     - Chấm thi vòng sơ khảo 

     - Bình chọn trực tuyến trên website của cuộc thi 

     - Chấm thi vòng chung kết  

     - Công bố và trao giải

Xem thêm: Quy chế cuộc thi thiết kế kiến trúc “ Chung thay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”

Tọa đàm: Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại

Trong khuôn khổ Lễ phát động Cuộc thi thiết kế kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, Toạ đàm “Nhà ở nông thôn từ truyền thống đến hiện đại”, chủ đề nhà ở Miền Tây Nam Bộ là sự kiện diễn ra với sự tham gia của Hội KTS các địa phương: Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang. Nhằm trao đổi và cung cấp thông tin về nhà ở nông thôn hiện nay, tọa đàm sẽ gặp gỡ với hai diễn giả ở hai nội dung:

KTS Nguyễn Văn Tất: Nhà ở nông thôn - Không chỉ là thiết kế 

KS Đỗ Hữu Nhật Quang: Đề xuất những giải pháp kiến trúc, vật liệu mới: Thép và tấm lợp, hệ kết cấu… ứng dụng cho nhà ở nông thôn hiện đại theo hướng tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

KTS  Trương Công Mỹ - Chủ tịch Hội Kiến Trúc sư Cần Thơ dẫn luận tại toạ đàm


LIÊN HỆ BTC
Fanpage chương trình: www.facebook.com/Maidepnhasang
Website chương trình: http://cuocthithietkekientruc.maidepnhasang.vn                       
Hotline: 038 888 9349 (Ms. Nguyễn Đỗ Lâm Phương)
Liên hệ Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam:
ThS. KTS. Nguyễn Ánh Dương – Trưởng Ban Truyền thông
SĐT: 0916 555 198 / Email: duong@tckt.vn

 

TÔI MUỐN TÌM