Mang hiện đại vào ngôi nhà truyền thống của người Ê Đê

Là tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay sáng tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, mẫu nhà này được thực hiện để xây dựng một ngôi nhà nằm ở Buôn AKô Đhông hay còn gọi là buôn Cô Thôn của làng Ma Rin, là một buôn làng của người Ê- đê cách thành phố Buôn Mê Thuột hơn 2km về hướng bắc, tỉnh Đắk Lắk. Buôn Cô Thôn còn là một địa điểm du lịch được nhiều người biết đến, được mệnh danh là “làng trong phố” của thủ phủ cà phê Buôn Mê Thuột.

Ý tưởng chủ đạo của thiết kế này là tạo ra một ngôi nhà sàn mang lại nhiều giá trị cho người đồng bào Ê đê, giúp họ có cuộc sống lao động, sinh hoạt thuận tiện nhất có thể. Ngôi nhà ấy phải giữ được phong cách truyền thống của nhà sàn cũ, vừa phải đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu bền của con người, bằng những giải pháp vật liệu, kỹ thuật hiện đại.

Căn nhà sàn được thiết kế theo module 3m9 x 4m8, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ăn kết hợp bếp, 1 phòng ngủ lớn, 2 phòng ngủ nhỏ, nhà vệ sinh chung và nhà vệ sinh cho phòng ngủ lớn. Không gian rộng rãi này có thể phù hợp cho gia đình có 2 đến 3 thế hệ cùng chung sống.

Bố trí mặt bằng của mẫu nhà này dựa trên điều kiện khí hậu và tự nhiên của vùng đất Buôn Mê Thuột. Căn nhà thiết kế theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, tạo điều kiện đón tối đa các loại gió mùa cho ngôi nhà. Việc giảm thiểu tối đa tác động của nắng hướng Tây và gió phơn nóng (hay còn gọi là gió Lào) được thực hiện bằng giải pháp dùng thép mạ Zacs chống nắng, hành lang quanh nhà kết hợp cây xanh.

Xung quanh nhà là dãy hành lang dài, kết hợp cửa kính lớn cho phòng khách và bếp, giúp tối ưu ánh sáng, không khí và gió lưu thông đưa vào nhà. Dãy hành lang còn tạo khoảng đệm, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhà. Phòng ngủ đón nhận ánh sáng và gió tự nhiên, giao thông rõ ràng cho không gian chung và không gian riêng cho các thành viên trong gia đình.

Đối với mái nhà, mẫu nhà thiết kế dốc, cao và vươn dài, làm bằng vật liệu tôn thép mạ Zacs, phù hợp với khí hậu 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô của khu vực Tây Nguyên. Cầu thang dẫn vào nhà sàn gồm 2 cầu thang: gồm một cầu thang cái bên phải bằng gỗ được chạm khắc đôi bầu sữa và trăng lưỡi liềm, đây là những biểu trưng cho nữ quyền của người dân tộc Ê-đê; cầu thang bên trái là cầu thang đực thường khắc hình còn rùa tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Các chi tiết trong nhà được chạm khắc bằng gỗ, giữ đúng truyền thống và văn hóa của người dân tộc Ê-đê. Sân sàn ở phía cửa chính (sân trước) được gọi là sân khách. Đây thường là chỗ ngồi chơi, hóng mát, có diện tích rộng rãi.

Tác giả thiết kế: KTS. Trần Ngọc Đăng và KTS. Tạ Anh Tuấn

Tin liên quan

Tôi muốn tìm