Phong thủy sân vườn: cách thiết kế, trồng cây, bố trí hòn non bộ

Tìm hiểu phong thủy sân vườn là gì, trồng cây sân vườn theo phong thủy, cổng khu vườn, đèn vườn nhà đẹp hợp phong thủy.
 
Nội thất bên trong quyết định đến tính thẩm mỹ của căn nhà thì ngoại thất bên ngoài cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng đến tổng quan. Có thể nói, thiết kế sân vườn hợp phong thủy sẽ cân bằng khí âm dương và đem lại điềm lành, may mắn, tài lộc cho gia chủ.
 
Sân vườn, tiểu cảnh sẽ chính là nguồn sinh khí mang tới năng lượng cho căn nhà hài hòa nhất. Để thiết kế sân vườn phong thủy chuẩn nhất bạn cần biết được cách bố trí, trồng cây, vị trí đặt hòn non bộ….cùng những điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thủy sân vườn nhà ở. Bài viết dưới đây ancu.me sẽ giới thiệu chi tiết về phong thuỷ nhà vườn và những điều nên biết khi thiết kế theo đúng nguyên tắc ngũ hành: Sơn (núi) - Mộc (cây cỏ) - Thủy (nước) - Thổ (đất) nhằm mang lại nhiều sinh khí cho gia chủ.
 
Những phong thủy sân vườn cần biết
 
Ngày nay việc bố trí sân vườn trong phong thủy và thiết kế nhà vườn phong thủy đang được nhiều người quan tâm bởi điều này sẽ mang lại cho gia đình những điều may mắn và bình an. Chính vì vậy, gia chủ cần chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây để sở hữu một sân vườn đẹp về thẩm mỹ lẫn phong thủy.
 
Cây cảnh phong thủy nên trồng trong sân vườn
Trồng cây sân vườn theo phong thủy thì bạn hãy lựa chọn những loại cây dưới đây để có thể mang tài vận và may mắn đến cho gia đình.
 
- Cây trúc: Sẽ mang đến tài lộc cho gia chủ
- Cây tùng: Có chức năng thanh lọc không khí và tạo luồng không khí trong lành, mang lại sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng cho cả gia đình.
- Cây tre: Dùng để trang trí nhà cửa cực đẹp, đem lại nhiều may mắn, phú quý, no đủ và làm ăn thuận buồm cho gia chủ.
- Cây hoa: Các loại hoa cảnh sẽ mang lại sức khỏe và may mắn cho gia chủ.
- Cây chanh, cam: Đem lại sự thuận lợi trong việc kinh doanh và làm việc
- Cây lựu: Biểu tượng cho sự no đủ, quây quần và hạnh phúc.
- Cây thông: Có sức sống mãnh liệt và sinh trưởng tốt. Thể hiện sự mạnh mẽ và kiên cường của gia chủ.
 
Ngoài ra, còn phụ thuộc vào sân vườn tiểu cảnh ướt hay khô. Bạn có thể lựa chọn cây trồng sân vườn tiểu cảnh khô như: Cây dương xỉ, cỏ lan chi, cây trầu bà, phong lan, thường xuân, kim phát tài, xương rồng,…tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia chủ. Đối với sân vườn tiểu cảnh ướt gia chủ có thể trồng sen, rêu, cây thủy sinh, súng,…cho mình.
 
Description: Những phong thủy sân vườn cần biết
Những phong thủy sân vườn cần biết
 
Thiết kế và bố trí sân vườn hợp phong thủy
Khi thiết kế nhà vườn theo phong thủy cần phải chú ý mặt tiền quang đãng và thông thoáng để tạo sinh khí vượng cho gia đình bình an, may mắn. Phía sau nhà vườn đẹp phong thủy cần đặt vật kiên cố như đá, cây cao, tre, trúc để mang tới sự vững mạnh cho gia chủ.
 
Sau đây sẽ là phong thủy vườn nhà chuẩn nhất bạn nên tham khảo.
 
- Hướng sân vườn
Hướng sân vườn tức là hướng mà chủ nhân gia vào vườn. Trong phong thủy cho sân vườn, hướng sân vườn được xác định trúng với hướng của cung danh vọng chính là hướng sinh khí cực thịnh cho ngôi nhà.
 
Theo phong thủy vườn sau nhà hay trước, trong nhà hay ngoài sân đều có thể bố trí hướng sân vườn tốt nhất như sau:
 
+ Hướng Nam: Hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng dương khí và may mắn cho gia chủ. Cổng nhà vườn hợp phong thủy chỉ cần thông thoáng vừa đủ chứ không cần quá rộng khiến khí ùa vào quá nhanh dẫn tới tình trạng thừa dương khí không tốt. Ngoài ra, nến không đặt được ở hướng Nam có thể đặt tượng chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương vào nhà.
+ Hướng Bắc: Lối vào vườn xanh phong thủy theo hướng Bắc cần bố trí rộng rãi với lối đi thẳng hoặc hơi cong để khí đi vào một cách thuận tiện nhất. Bởi hướng này khá nặng nề và chậm chạp, nhưng nếu gia chủ có cách thiết kế nhà vườn cây phong thủy phù hợp sẽ thu hút năng lượng cực tốt giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ. Bạn có thể trồng cây tre, trúc để thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết quan hệ trong gia đình.
+ Hướng Đông: Được cho là hướng khí lành khá tốt để làm lối vào sân vườn tiểu cảnh và vườn ươm phong thủy. Chú ý khu vườn cần sự thông thoáng và rộng rãi khi bố trí ở hướng này.
+ Hướng Tây: Không nên bố trí hướng sân vườn theo hướng này bởi hướng Tây mang khí dữ không tốt.
 
- Thiết kế cổng nhà vườn hợp phong thủy
Cổng dạng của cổng vườn không được quá rộng bởi điều này sẽ làm khí vào ra vườn quá nhanh, không tụ khí được. Còn nếu cổng quá hẹp sẽ khiến khí bị tụ lại, gây hiện tượng quanh quẩn và tù túng.
 
Chính vì vậy nên làm cổng vừa phải tùy thuộc vào diện tích của khu vườn để cân đối kích thước hợp lý nhất, thông thường sẽ sử dụng loại cổng song thưa để khí được luân chuyển một cách tốt nhất. Chỉ nên dùng loại cổng nan kín kiên cố khi bên ngoài có luồng khí hại cản trở.
 
Theo phong thủy nhà vườn đẹp, cổng sân vườn nên mở vào bên trong và chú ý chất liệu như sau:
 
+ Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Mộc nên dùng loại cổng vườn chất liệu gỗ.
+ Đối với nhà ở hướng Đông thuộc hành Kim nên dùng loại cổng vườn chất liệu kim loại
 
- Vật trang trí sân vườn, tiểu cảnh mang lại may mắn
Những đồ vật trang trí sân vườn tiểu cảnh mang lại may mắn, trường thọ và sức khỏe cho gia đình như tượng rùa, sếu, hươu. Hãy đặt chúng trong vườn vừa làm vật trang trí khu vườn thêm xinh vừa mang lại điềm may cho gia đình bạn.
 
Bạn có thể tham khảo một số vật phẩm trang trí sân vườn tiểu cảnh may mắn dưới đây:
 
+ Trang trí bằng việc trồng cây dây leo theo phong thủy hay giỏ hoa để đem lại vượng khí cho ngôi nhà thêm tài lộc.
+ Những bình gốm đặt trong khu vườn để mang lại may mắn, thu hút khí vượng.
+ Tảng đá tròn đặt trước nhà sẽ mang lại sự vững chắc, mạnh mẽ và may mắn cho các thành viên trong gia đình.
 
Theo phong thủy đèn sân vườn, đèn tượng trưng cho yếu tố Hỏa. Nếu trang trí trong khu vườn sẽ mang tới những năng lượng tích cực.
 
Ghế và võng: Đây là những vật dụng giúp gia chủ nghỉ chân những ngày mệt mỏi, thể hiện được sự tích tụ năng lượng cực thịnh. Do đó, nếu bố trí trong khu vườn nhà bạn chắc chắn sẽ là một biểu tượng phong thủy tuyệt vời.
 
Phong thủy hòn non bộ sân vườn
Theo phong thủy vườn cảnh, hòn non bộ tượng trưng cho núi tự nhiên và mang ý nghĩa phong thủy cực thịnh. Nơi hội tụ tinh hoa của đất trời đại diện là núi, quy nạp tiền tài và danh vọng đại diện là nước, hòn non bộ đại diện cho cả hai yếu tố hòa hợp ở trên giúp gia chủ đại gia đại cát, danh thành công toại lên được nhiều người yêu thích lựa chọn.
 
Để đạt được hiệu quả phong thủy tốt nhất thì việc bố trí hòn non bộ cần phải tuân thủ theo  hướng và cung, mệnh của gia chủ cùng những nguyên tắc nhất định để mang đến nhiều điều tốt lành và may mắn như sau:
 
- Đặt hòn non bộ theo cấu trúc nhà
Đối với những ngôi nhà cao tầng thì chủ nhà cần chú ý tránh việc bố trí hòn non bộ ở tầng cao nhất của ngôi nhà dù không gian diện tích tầng đó có rộng rãi đến đâu. Theo như quan niệm phong thủy khu vườn xanh, hoa tiểu cảnh nếu đặt hòn non bộ ở vị trí trên cao kiểu như vậy sẽ khiến gia đình làm ăn thất bại, mọi khó khăn luôn đè nặng lên vai chủ nhà.
 
Còn đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng khuôn sân rộng rãi cần tránh không được đặt hòn non bộ mini trong nhà bởi điều này sẽ mang tới sự thiếu may mắn cho gia đình. Thay vào đó hãy đặt hòn non bộ kích thước vừa phải ở phía trước cửa nhà nhằm tạo nên chu tước hoàn hảo, cân đối cho ngôi nhà nhiều may mắn và tài lộc.
 
Những ngôi nhà lớn nên đặt hòn non bộ phía sau ngôi nhà bởi điều này theo nhà vườn phong thủy sẽ mang tới thế vững chắc giúp gia chủ vững nền kinh tế.
 
Description: Phong thủy bố trí, hướng đặt hòn non bộ sân vườn bạn nên biết
Phong thủy bố trí, hướng đặt hòn non bộ sân vườn bạn nên biết
 
- Đặt hòn non bộ theo hướng
Hướng đặt hòn non bộ cực kỳ quan trọng bởi điều này sẽ quyết định đến tiền tài, may mắn và sức khỏe các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đặt hòn non bộ theo hướng khác nhau như sau:
 
+ Hướng Tây: Hướng đại cát cực tốt cho việc bố trí hòn non bộ bởi hướng này sẽ mang lại nhiều năng lượng dương khí và may mắn cho gia chủ.
+ Hướng Tây Bắc: Hướng này được cho là hướng hương thịnh rất tốt cho gia chủ, nếu biết cách phối hợp thêm các loại cây phong thủy theo tuổi trong sân vườn có kích thước tương đối không vượt quá đỉnh non bộ thì chắc chắn sẽ mang đến thẩm mỹ và may mắn.
+ Hướng Bắc: Hướng Bắc cần phải được bố trí hòn non bộ theo bố cục một cách hợp lý nhất thì sẽ giúp thúc đẩy sự nghiệp cho gia chủ. Tránh địa hình quá trũng và trồng quá nhiều cây làm mất tầm nhìn cho non bộ.
+ Hướng Đông Bắc: Nếu bạn muốn thiết kế hòn non bộ theo hướng Đông Bắc cần chú ý bố trí non bộ cao 1 chút để mang tới sự ổn định về tài sản, đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.
+ Hướng Nam và hướng Tây Nam: Không nên bố trí hòn non bộ theo hướng này bởi hướng Tây mang khí dữ không tốt.
 
Ngoài ra, theo phong thủy cây tiểu cảnh trong sân vườn thì gia chủ nên đặt hòn non bộ ở vị trí có nước sẽ kích hoạt tài vận cho gia chủ. Đồng thời hồ nước phải thiết kế dạng tròn để lưu thông khí một cách tốt nhất.
 
Đối với số hòn non bộ phải tuân theo quy tắc số lẻ là 3 - 5 - 7 hòn sẽ giúp các thành viên trong gia đình hòa thuận. Tránh thiết kế hòn chẵn hoặc các hòn bằng nhau sẽ mang tới sự phân cấp, bất hòa trong gia đình.
 
Kiêng kỵ phong thủy sân vườn cần tránh
 
Để tránh được những điều không đúng khi thiết kế tiểu cảnh, non bộ và trồng cây phong thủy trong vườn nhà gây ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và may mắn của các thành viên trong gia đình. Nhất định gia chủ cần phải cần tránh một số kiêng kỵ khi trồng cây phong thủy trong sân vườn bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
 
- Không nên trồng cây đơn độc trước nhà mà hãy trồng cây theo cặp cân đối hoặc theo số lẻ khoản 3 – 5 – 7 cây.
- Tuyệt đối tránh đặt những cây cảnh, hòn non bộ ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Ngoài ra, không được đặt cây ở vị trí hướng - Tây Nam hoặc hướng Tây bởi theo phong thủy 2 hướng này mang yếu tố Mộc sẽ không tốt.
- Không nên lựa chọn trồng một số loại cây mang tính âm khí, không được sạch sẽ như cây bách, cây đa, cây liễu, cây dương, cây dâu, câu thiên điểu....thuộc họ quyết và họ cát đằng bởi chúng thường mang lại điềm xui xẻo đến cho gia chủ.
- Lối đi sân vườn cây phong thủy không nên thiết kế dạng đường thẳng tắp hoặc theo các khúc cua nhọn, có thể tụ khí hoặc khiến khí thoát thẳng ra ngoài một cách nhanh chóng. Hãy thiết kế theo dạng uốn lượn giúp khu vườn rộng rãi và thư thái nhất.
- Không được thiết kế hàng rào quá gần hoặc quá cao so với nhà ở bởi điều này sẽ làm mất đi sự cân đối về năng lượng. - - - Tuyệt đối tránh những hàng rào có hình dáng sắc nhọn gây ảnh hưởng xấu đến không gian sống.
- Tuyệt đối không được đặt hòn non bộ ở hướng Đông, hướng Nam và hướng Tây Nam bởi đây là những hướng hoại tướng không tốt cho tiền tài, danh vọng của gia đình.
- Không sử dụng đá vôi để trang trí sân vườn, tiểu cảnh bởi bản thân đá vôi sẽ tích tụ nhiều tà khí dẫn đến hậu quả gia đình ly tán, kiện tụng.
- Núi của tiểu cảnh non bộ không được thiết kế hình dáng lởm chởm hay nhọn hoắt, điều này gây xui xẻo và ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ.
- Theo phong thủy cây trồng trong sân vườn, không được dùng quá nhiều sỏi, đá để trang trí bởi điều này sẽ gây ra tình trạng tồn đọng âm khí.
 
Hy vọng những thông tin về cây phong thủy sân vườn ở trên đã giúp bạn hiểu được phong thủy sân vườn là gì để thiết kế tiểu cảnh sân vườn một cách chuẩn phong thủy nhất cho mình.
 
Huê Nguyễn
Nguồn tham khảo: https://ancu.me

Tin liên quan

Tôi muốn tìm