VẬT LIỆU CHE CHỞ CHO NGÔI NHÀ

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta, việc tổ chức nhà ở - không gian sống - phải có khả năng chống chịu thách thức của nắng, mưa, gió bão là hết sức cần thiết. Từ những ngôi nhà truyền thống cho đến các công trình hiện đại, chúng ta luôn có những phương thức tổ chức, khai thác vật liệu khác nhau để tạo nên sự bền vững cho tổ ấm.

Ngoài những giải pháp kiến trúc - kỹ thuật để chống nắng, mưa như tường bao che dày, mái vươn xa, lưu ý chống thấm… thì việc tìm kiếm vật liệu để tạo nên những kết cấu - cấu kiện che chở linh hoạt cho công trình từ bên ngoài là hết sức cần thiết. Nếu như ngày xưa, những ngôi nhà truyền thống sử dụng mái lá, kết hợp tấm mành, tấm giại, tấm liếp... để chắn nắng, che mưa, thì ngày nay, cuộc chơi đã hoàn toàn thay đổi với vô số những lựa chọn mới mẻ hơn, bền bỉ hơn và tất nhiên, mang lại công năng cao hơn.
 
Từ những chất liệu xưa cũ
Trong ngôi nhà dân gian truyền thống, từ nhà tranh vách đất cho tới nhà xây tường lợp ngói, người xưa đã tạo nên những lớp bao che từ bên ngoài, như một tấm áo giáp. Phổ biến là tấm giại, một dạng kết cấu bao che ở hiên trước nhà, thường được định vị cố định vào hệ cột hiên, có thể nằm giữa hai cột, cũng có thể phủ hẳn ra ngoài. Tấm liếp cũng tương tự nhưng có cơ chế đóng mở linh động, theo kiểu hất lên và chống bằng sào, gậy. Còn tấm mành là một dạng kết cấu che chắn “mềm” và linh hoạt hơn nữa. Mành đôi khi được dùng như một ngăn cách "mềm", một sự phân định ước lệ nhưng lại rất hiệu quả trong việc điều tiết ánh sáng.
 
 
Đến những cải tiến trong vật liệu bao che
Để đáp ứng cho sự phát triển của kiến trúc và da dạng hoá các loại hình không gian ở, nhóm vật liệu bao che cho công trình cũng có bước chuyển mình, biến hoá đa dạng hơn. Bắt đầu nửa cuối thế kỷ XX đã chứng kiến sự lên ngôi của mái ngói và lam, hoa bê tông trong các ngôi nhà "Pháp". Chất liệu này vẫn ghi được dấu ấn cho đến ngày nay, không chỉ bởi tính thẩm mỹ mà còn nhờ công năng cao. Trong một thời gian dài, lam và hoa bê tông gần như là giải pháp duy nhất và hiệu quả - bên cạnh tường gạch và mái - cho việc tổ chức các kết cấu che, chắn nắng mưa cho công trình.
 
Và đến những thập kỷ gần đây đã xuất hiện các "nhân tố" mới. Đó là các loại mái tôn, các hệ khung thép tiền chế, nhôm định hình (mà ở thời kỳ trước không có, hoặc không phổ biến để có thể làm cấu kiện che chắn). Các hệ mái và che chắn làm bằng nhôm, thép, kẽm... dần phổ biến và có ưu điểm là nhẹ, thi công nhanh, thoáng về mặt thị giác, dễ bảo dưỡng, sửa chữa. Trên thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều hãng chuyên nghiệp cung cấp vật liệu và giải pháp che chắn hiện đại.
 
 
Và những công nghệ tối tân nhất
Vật liệu chính của các giải pháp che chắn hiện nay là chất liệu tôn, hệ thanh kim loại (thường là hợp kim nhôm) có mẫu mã và kích thước đa dạng, với những cấu tạo liên kết chuyên biệt. Kết cấu của chúng cũng rất đa dạng, tối ưu hoá cho thi công, lắp dựng, đảm bảo sử dụng an toàn, hiệu quả. Một số công nghệ còn cho phép điều khiển các cơ cấu che chắn này trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đối với hệ mái - thành tố kiến trúc quan trọng hàng đầu trong giải pháp bao che cho công trình cũng có nhiều thay đổi và phân loại đa dạng theo hình thái (mái ngói, mái tôn, mái bê tông, mái bằng, mái dốc...). Mỗi kiểu mái có một đặc trưng riêng và những phát triển chuyên sâu để tương thích với kỹ thuật thi công, phù hợp với yêu cầu của cuộc sống đương đại.
 

Công nghệ độc quyền Eco-CoolTM có thể giúp giảm nhiệt cho mái đến 5oC

Riêng đối với mái tôn - loại hình bao che công trình quen thuộc và phổ biến hàng đầu ở nước ta hiện nay - vẫn không ngừng được cải tiến, áp dụng công nghệ cao, nhằm mang lại sự bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà Việt. Tiêu biểu trong nhóm vật liệu tôn tân tiến này là dòng Zacs Hoa Cương do BlueScope Úc phát triển. Đây là loại tôn sử dụng công nghệ G-tech tạo bề mặt vân đá hoa cương, bền màu và chống bám bụi cho mái nhà đẹp sang trong. Đây cũng là dòng tôn giảm nhiệt độ mái lên đến 5oC. Bên cạnh đó, để tăng tính thẩm mỹ và phù hợp với tâm lý người sử dụng, dòng tôn Zacs Hoa Cương còn "hiện diện" với hai bộ màu hấp dẫn, gồm bộ màu Phúc Lộc Thọ (Vàng gợi phúc, Dương khai lộc, Ngọc khơi thọ) và bộ màu Phong Thuỷ đặc biệt (với Hoả phát đạt, Mộc khởi sinh, Thuỷ trường tồn, Kim phúc lộc, Thổ bình an), mang đến những lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ cho ngôi nhà.
 
Biên tập bởi Diễn đàn Mái Đẹp Nhà Sang

Tin liên quan

Tôi muốn tìm