Thiết kế nhà ở cho vùng biển Ninh Thuận

Nói đến Ninh Thuận là nói đến nắng, gió và biển. Nơi đây, tiếng sóng, tiếng gió như hơi thở của con người, nơi màu nắng được in hằn lên màu da rám. Và biển như người bạn đời lúc nằm nôi cho đến khi về với đất…

Trong bài viết này, cũng nói về Ninh Thuận, nhưng chúng tôi muốn giới thiệu về một bản thiết kế nhà ở, sinh ra từ nơi này, nhưng cũng có thể ứng dụng ở nhiều địa phương khác. Chỉ cần đó là vùng biển, cần những ngôi nhà kiên cường chống bão, những ngôi nhà không ngại hơi muối biển và các điều kiện khắc nghiệt tương tự…

Biển chính là đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận. Mọi hoạt động của con người đều gắn bó với biển, hướng về biển. Đây là nếp sống, là văn hóa của người dân Ninh Thuận. Thế nên, trong thiết kế, ngôi nhà cũng có những đường nét riêng, thể hiện sự hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, sóng đôi cùng sự ấm áp của không gian nhà.

Nhà “làm bạn” với cây dừa, kết hợp với hàng rào trồng cây hoặc lưới lọc để chắn gió, chắn cát khi có gió thổi mạnh. Thiết kế cũng tạo ra một không gian dành riêng cho những cuộc gặp gỡ thường nhật của bà con xóm giềng, giữ lại văn hóa thân thương của người dân miền biển.

Nội thất sử dụng với phong cách nhẹ nhàng, tạo sự thoải mái, ấm áp. Không gian phòng sinh hoạt chung có nguồn sáng tự nhiên chiếu vào dồi dào, rất “biển”, rất “thơ”.

Hình ảnh trang thờ trong những ngôi nhà miền biển chính là nơi thể hiện niềm tin của bà con xứ này đối với thiên nhiên. Đó là quan niệm “có thờ có thiêng”, lòng thành cầu xin của người dân sẽ đến được với các vị thần, để thần linh dang tay che chở, làm cho mưa thuận gió hòa, mọi sự bình an.

Bố trí giếng trời đầy ắp ánh sáng, làm nên không gian thiên nhiên trong chính căn nhà của mình. Ngoài ra, phòng ngủ hướng biển là “đặc sản” mà chỉ có nhà ở vùng biển mới có thể có.

Nhà sử dụng hệ vì kèo thép mạ hợp kim nhôm kẽm Zacs với các thanh dàn liên kết bằng vít tự khoan chuyên dụng, khả năng chịu lực lớn và quá trình thi công đơn giản. Hệ tôn lạnh Zacs làm mát cho căn nhà và chống lại sự ăn mòn bởi hơi muối biển.

Thiết kế tường hoa gió tạo điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà. Tường hoa gió đã xử lý được các vấn đề về nắng, gió khắc nghiệt ở vùng biển, tạo độ thông thoáng, mát mẻ cho căn nhà. Thú vị hơn, chính các mảng tường này đã làm nên các hiệu ứng bóng nắng lung linh, làm cho ngôi nhà có nhiều góc nghệ thuật, xinh đẹp tuyệt vời.

Mẫu thiết kế nhà dành cho vùng biển Ninh Thuận, cũng là dành cho tất cả những vùng biển khác trên đất nước ta. Đây là mẫu nhà có các giải pháp hợp lý cho yêu cầu xây dựng nhà ở vùng biển, và cũng là ngôi nhà đầy chất thơ, cảm hứng nghệ thuật…

Tác giả thiết kế: KTS. Nguyễn Đức Trí

Tin liên quan

Tôi muốn tìm