Mẫu nhà Miền Nam - MN 017

BỐI CẢNH
Chủ đầu tư là Giám đốc công ty Innochems , anh có 1 quỹ phát triển quê hương ở Tiền Giang. Anh đã xây một loạt các công trình nghĩa tình trên dọc đất nước như những cây cầu băng kênh rạch vùng sâu vùng xa. Cũng trên tinh thần giúp đỡ đồng bào đó, anh đã đặt hàng đơn vị thiết kế một mô hình nhà ở tình thương có thể nhân rộng ở vùng nông thôn miền Tây Nam Bộ. Ngôi nhà với tiêu chí phù hợp cho một gia đình neo người, số người sử dụng khoảng 3-4 người. Đây là những gia đình khuyết cha hoặc mẹ hay chỉ có ông/bà và cháu. Kinh phí tối đa là 50 triệu cho mỗi căn. Ngoài việc thỏa yêu cầu kinh phí, ngôi nhà cần đáp ứng đủ các nhu cầu tối thiểu của gia đình nhưng vẫn tươm tất ,gần gũi với người sử dụng cũng như môi trường xung quanh.
Ý TƯỞNG
Việc thiết kế căn nhà tình thương này với các yêu cầu của chủ đầu tư là một thách thức cho đội ngũ thiết kề. Việc kinh phí chi phối thiết kế là một vấn đề quan trọng cần lưu ý. Suy nghĩ về không gian chức năng thật sự cần che chắn và không gian không cần che chắn bởi các vách tường. Từ đó nhóm lại các không gian này và bố trí ở vị trí hợp lý, sao cho tiết kiệm vật liệu xây dựng nhất. Như vậy, ta có một công trình có lõi là một khối các không gian riêng tư được che chắn bằng tường, bao quanh bởi một vùng đệm với các hoạt động thường nhật, diễn ra bên trong một lớp bao che gần gũi thân thiện, tạo bởi hình ảnh quen thuộc của những giàn dây leo bầu bí ,mướp đắng, thiên lý,...
MÔI TRƯỜNG
Bên ngoài không gian sinh hoạt chung được bao che bởi mảng tường cây xanh hình thành từ những hàng dây leo, để cản bớt nhiệt lượng, có tác dụng che mát nhưng không cản gió. Tường lây leo tạo thành thêm một lớp cách nhiệt cho vùng lõi, bên cạnh vùng sinh hoạt được che mát bởi lớp mái.Đồng thời, rau xanh được trồng bên dưới để tăng thêm thực phẩm tự nhiên cho sinh hoạt.
Những không gian cần sự riêng tư, kín đáo như nơi ngủ, tủ quần áo, nơi cất các tài sản, nhà vệ sinh sẽ là những không gian chính cần có tường bao che tạo thành lõi của công trình. Những không gian sinh hoạt chung, linh động như khu vực ăn, bếp, chỗ học, bàn tiếp khách, giặt giũ, vui chơi... không cần tường bao được bố trí tự do xung quanh khối không gian lõi. Bên ngoài cùng là lớp hàng rào cây xanh bằng dây leo tạo bóng mát và rau trồng.
VẬT LIỆU
Vật liệu cho tường và sàn chiếm phần lớn trong kinh phí xây dựng. Vì vậy việc thi công giản đơn giản và nhanh chóng là cần thiết để bù lại kinh phí. Phần tường sử dụng tấm bê-tông nhẹ với kích thước modun 2400x500 làm vật liệu chính. Việc thi công công trình chỉ là công tác lắp ghép tại chỗ.Sàn sử dụng sàn xi măng xoa láng, cũng là vật liệu thi công đơn giản. Hệ kết cấu mái bằng thép lợp tôn là một kết cấu nhẹ, phù hợp với khả năng thi công địa phương cũng như giá thành rẻ, dễ tìm mua trên thị trường. Hướng mái thu nước về một hướng cũng giúp gom nước về một phương, tiết kiệm hệ thống thu nước mưa, có thể gom lại để sử dụng.
Với điều kiện quỹ đất thông thường, kích thước khu chức năng lõi có thể thiết kế với diện tích tối thiểu 4mx4m. Nếu điều kiện khu đất và kinh phí cho phép, phần lõi có thể dễ dàng tăng thêm diện tích sử dụng do việc xây lắp đơn giản. Tương tự, phần không gian mở có thể linh động thay đổi tùy theo kinh phí và diện tích khu đất. Phần diện tích tăng thêm được tính toán thêm công năng cho phù hợp với nhu cầu và số người sử dụng. Mô hình nhà ở này có thể linh hoạt áp dụng cho nhiều mảnh đất khác nhau.


Nội Thất

Tải bản thiết kế
TÍNH GIÁ THÀNH

TƯ VẤN PHONG THỦY
TÔI MUỐN TÌM