NHỮNG KHOẢNG SÂN VÀ KHÔNG GIAN KHOÁNG ĐẠT

 
Ngôi nhà một trệt, một lầu với điểm nhấn là mảng tường gạch cổ ốp bên ngoài, những ô cửa bố trí duyên dáng, các khoảng lùi, mảng sân đan cài trong không gian sống đầy dụng ý và sự khoáng đạt, rộng rãi nhờ giải pháp bố trí các khu vực chức năng.
 
Ngoại thất mẫu nhà MT 04
 
Mẫu nhà MT 04 được thiết kế cho khu vực miền Trung và nhấn mạnh cảm giác tận hưởng không gian sống ngay cả đối với gia đình ba thế hệ. Quy mô ngôi nhà bao gồm một trệt, một lầu với ba phòng ngủ. Phòng ngủ cho ông bà ở tầng dưới, gần không gian tâm linh của gia đình và khu vực sinh hoạt chung. Phòng ngủ chính và phòng ngủ cho trẻ em được bố trí ở tầng trên, mở ra khoảng "vườn treo" rộng mát ở hướng Đông của ngôi nhà.
 
Mặt bằng mẫu MT 04
 
Kiến trúc sư phát triển thiết kế theo hướng hiện đại, đề cao tính đơn giản nhưng vẫn có nét ấn tượng. Ngôi nhà được ưu ái với tầm nhìn lớn, đẹp về mặt tiền và các hướng đón nắng sớm, gió lành để đem ánh sáng và thông thoáng tự nhiên vào không gian sống. MT 04 sử dụng vật liệu trang trí mặt tiền là gạch cổ, tạo hình ảnh thân thuộc và gần gũi, đặc biệt phù hợp với gia đình có người lớn tuổi. Tuy nhiên, mẫu nhà vẫn thể hiện rõ sự hiện đại qua hình khối và thành tố kiến trúc, đóng góp một hình ảnh thú vị cho bình quân kiến trúc chung của nhà ở nông thôn. Đem lại sự mới mẻ và tiện nghi, tạo ấn tượng khác lạ trong vùng nhưng vẫn gìn giữ, tôn vinh đầy đủ truyền thống.
 
Mô phóng ánh sáng tự nhiên của mẫu MT 04
 
Mô phỏng hướng gió
 
Ngoại thất của mẫu MT 04
 
Phòng khách được bố trí ở sảnh trước. Bếp - phòng ăn quay về hướng Đông, có cửa mở ra sân vườn bên hông. Đặc biệt, khu vực này nằm ngay bên dưới "vườn treo" trồng nhiều cây xanh ở tầng trên, nhờ đó mà hạn chế được bức xạ nhiệt từ mặt trời, làm mát cho không gian sinh hoạt quan trọng này. Những khoảng sân vườn được sử dụng như điểm nhấn cho tổng thể kiến trúc của MT 04. Bên cạnh sân trên cao, khoảng lùi của khối nhà ở mặt tiền cũng tạo thành một khu vực ngoài trời vuông vức, rộng rãi, là nơi vui chơi cho trẻ con và hóng gió của gia đình. Kết cấu của ngôi nhà cũng giúp che được nắng ở hai khoảng sân này ngay từ 3, 4 giờ chiều, rất thuận lợi để gia chủ sinh hoạt ngoài trời.
 
Phòng khách
 
Phòng ăn và khu vực bếp
 
Thiết kế mái tôn, dốc được chọn cho ngôi nhà vì đơn giản, dễ thi công và gần gũi với mọi người. Mái tôn dễ tháo lắp nhưng lại mang định kiến về nhược điểm nóng, dễ tốc do gió. Tuy nhiên, đó chỉ là mái tôn của những năm về trước. Hiện nay, với nhiều cải tiến trong công nghệ sản xuất vật liệu tôn giảm nhiệt, kết cấu hệ kèo, đinh bắt được nghiên cứu để chịu gió, bão tốc... kết hợp thêm các cơ cấu cô lập và thoát nhiệt trong thiết kế mái đã khắc phục phần lớn những nhược điểm trước đây. Việc ứng dụng những phát triển này vào công trình sẽ cho phép kết cấu mái thanh mảnh, phóng khoáng như của MT 04 vẫn có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt miền Trung. Ngoài ra, tôn vân đá hoa cương với bộ 5 màu phong thủy cho nhiều lựa chọn tăng vẻ đẹp kiến trúc cho mẫu nhà MT 04.
 
Phần mái
 
 
 
Mã số mẫu: MT 04
Diện tích: 204m2
Thiết kế: Công ty Green Việt

 

Tin liên quan

Tôi muốn tìm