Một ngôi nhà Bắc Bộ đẹp và thông minh

Đạt giải xuất sắc hạng mục vùng miền cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, ngôi nhà được thiết kế dựa trên điều kiện thực tế có sẵn là khu đất trống nằm trong xóm nhỏ, xung quanh là đồng lúa ở một vùng quê miền Bắc. Điểm đáng chú ý là phía sau mảnh đất có một nhà thờ tổ. Yêu cầu đặt ra đối với kỹ sư là ngôi nhà được xây dựng không làm chắn tầm nhìn đối với nhà thờ, tất nhiên phải đảm bảo được các yếu tố khác của một bản thiết kế nhà hoàn hảo.

Khu đất xây nhà có diện tích 20m x 30m, nằm gần kề ruộng lúa, thoáng đãng, rộng rãi. Và để nhà xây lên không làm khuất nhà thờ phía sau, nhà được bố trí hơi lệch về phía bên phải.

Mẫu nhà này lấy ý tưởng dựa trên cơ sở nhà truyền thống Bắc Bộ. Thoạt nhìn, có thể thấy kết cấu tổng thể nhà ba gian quen thuộc. Trong đó, để tiết kiệm tối đa kinh phí xây dựng, cũng như tận dụng tối ưu hiệu quả của diện tích có được, tác giả đã áp dụng phương pháp dùng không gian để kết nối không gian.

Tầng 1 bao gồm không gian tiếp khách và sinh hoạt chung, không gian phòng ngủ master, 2 phòng ngủ nhỏ, 2 nhà vệ sinh, nhà bếp, hiên. Tầng 2 có không gian thờ, phòng ngủ, không gian phơi, không gian chơi, bồn nước, không gian đọc sách.

Nhà bếp tiện nghi, lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên, sáng sủa, thông thoáng. Phong cách nội thất, trang trí mới mẻ, hiện đại, phù hợp với xu hướng kiến trúc hiện nay.

Phòng khách được tô điểm bởi tranh ảnh hoa cỏ và nhiều chậu cây xanh tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên, nhẹ nhàng, ấm cúng, không bị quá trang trọng nhưng vẫn rất lịch sự, nhã nhặn. Đây cũng chính là không gian giữa, kết nối các không gian còn lại trong căn nhà một cách rất tự nhiên.

Về các giải pháp kỹ thuật, mẫu nhà này sử dụng hệ mái thép đưa ra làm hiên nhằm chắn nắng ở phía Tây, giảm bớt nhiệt độ cho ngôi nhà khi mặt trời chiếu thẳng vào từ phía trước. Hệ mái này cũng  góp phần làm đẹp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó. tất cả các không gian phòng của ngôi nhà đều tận dụng tối đa view nhìn để nhận được nguồn sáng tự nhiên dồi dào nhất cũng như thông gió tự nhiên tốt nhất.

Đối với mái, bản thiết kế chọn lợp ngói để giữ được vẻ đẹp truyền thống của nhà Bắc Bộ xưa nay. Tuy nhiên, mái có dùng thêm màng chống ẩm và xốp cách nhiệt nhằm chống nóng một cách hiệu quả nhất. Hệ mái thép mạ Zacs 3 lớp hiện đại, chắc chắn, đảm bảo độ vững chãi cho ngôi nhà trong thời gian lâu dài.

Thiết kế nhà này dễ ứng dụng, phù hợp với điều kiện và nhu cầu của nhiều gia chủ trong điều kiện hiện nay. Trong đó, yếu tố tiết kiệm cũng là một trong những điểm cộng lớn khi lựa chọn thiết kế này. Đây là mẫu nhà có được sự kết nối giữa các không gian trong nhà, giữa không gian trong nhà với không gian bên ngoài, giữa nhà ở với thiên nhiên cây cỏ… Nó cho thấy được sự thông minh của một bản thiết kế, nhưng có sự gắn bó, dựa trên vẻ đẹp truyền thống có sẵn của nhà Việt xưa nay.

Tác giả thiết kế: KTS. Ngô Tuấn Anh

Tin liên quan

Tôi muốn tìm