Bỏ túi 4 lưu ý dành cho lần gặp gỡ đầu tiên với nhà thầu thiết kế

Có nhiều ngôi nhà sau khi mua phải thay đổi một phần hoặc gần như là tất cả, từ cách bố trí, màu sắc cho đến công năng, nội thất… mới có thể sử dụng được. Những lúc này, một đơn vị nhà thầu thiết kế chuyên nghiệp sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho bạn.
 
Mua được một ngôi nhà hoàn hảo là mục tiêu của nhiều người nhưng không phải lúc nào cũng được như ý. Vì ban đầu, mục đích thiết kế, sở thích, nhu cầu của chủ nhân ngôi nhà không thể giống bạn hoàn toàn được. Và cải tạo là điều khó tránh khỏi để nhà thực sự là nơi gia đình bạn quên đi những mệt mỏi ngày thường.
 
Mua được một ngôi nhà hoàn hảo là ước mơ cả đời của nhiều người, nhưng đôi khi chúng không được như ý muốn.
 
Có thể việc cải tạo được bắt đầu ngay khi bạn nhận nhà hoặc sau đó vài tháng, thậm chí là vài năm. Nhưng dù là khi nào thì ý tưởng để biến ngôi nhà của bạn lột xác và trở nên khác biệt, độc đáo rất quan trọng. Ngay lúc này, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn: Nên tìm một đơn vị nhà thầu thiết kế chuyên nghiệp, tận tâm, bạn đừng cố gắng tự thay đổi hay sửa lại ngôi nhà theo ý của mình. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn thì sẽ là một “tai họa” cho chính không gian sống của gia đình, tốn thêm nhiều chi phí, công sức và cả thời gian.
 
Hãy thuê nhà thầu thiết kế để cùng lên kế hoạch cải tạo lại ngôi nhà mới mua của mình.
 
Tuy nhiên, hãy ghi nhớ 4 lưu ý dưới đây để lần đầu tiên gặp nhà thầu thiết kế diễn ra suôn sẻ và kế hoạch cải tạo nhà của bạn hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ và an toàn về sau.
 
1/ Cùng thảo luận những điều bạn cần
 
Bạn cần hay mong muốn điều gì ở không gian sắp tới hãy liệt kê thật chi tiết và trình bày với nhà thầu thiết kế.
 
Dù kế hoạch của bạn là mở rộng không gian ngôi nhà hay đơn giản chỉ là cải tạo lại phòng tắm thì điều đầu tiên bạn phải làm chính là chia sẻ, diễn tả chính xác những điều bạn mong mỏi ở kế hoạch của mình, những điều bạn tìm kiếm và yêu cầu dành cho nhà thầu thiết kế. 
 
Ví dụ như bạn muốn ngôi nhà của mình theo phong cách tân cổ điển nhưng bố trí nội thất hiện đại, bạn muốn thay đổi một chút ở trần nhà, ở bệ cửa sổ… Cứ liệt kê càng chi tiết những điều bạn cần để nhà thầu có thể làm tốt công việc của mình cũng như ước tính được thời gian đủ để thực hiện kế hoạch cải tạo nhà và dự trù ngân sách.
 
Những vấn đề đang gặp phải ở không gian hiện tại hoặc những điều bạn ưng ý cũng nên nằm trong danh sách để bạn liệt kê. Nhà thầu thiết kế sẽ căn cứ vào đó mà thay đổi hoặc giữ lại những mạng mục phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí và bạn đương nhiên hài lòng hơn.
 
2/ Chia sẻ về cái nhìn của bạn
 
Chia sẻ nhiều hơn để thu được kết quả tốt hơn sau khi cải tạo.
 
Bạn cần một không gian như thế nào, đâu mới là điều bạn muốn? Để nhà thầu hiểu hơn về chúng, bạn nên thu thập những hình ảnh từ tạp chí, sách báo, các trang mạng xã hội để cung cấp cho họ hình ảnh trực quan nhất. Nhìn vào đó, nhà thầu thiết kế dễ dàng biết được phong cách nào, yếu tố nào cần cho kế hoạch cải tạo lần này.
 
3/ Thảo luận về ngân sách
 
Vì chỉ mới nghe qua kế hoạch của bạn nên sẽ không có được dự trù kinh phí chính xác trong lần đầu gặp gỡ.
 
Trước khi liên hệ với nhà thầu thiết kế, ngân sách phải được chuẩn bị. Chi phí dành cho kế hoạch cải tạo phải “thoáng” ra một chút, vì xây dựng cải tạo nhà thường có một số chi phí phát sinh nằm ngoài dự tính. Bạn chú ý điều này nhé!
 
Ở lần đầu tiên gặp gỡ, đương nhiên nhà thầu không thể đưa ra ngay lập tức ước tính chính xác về chi phí dành cho dự án cải tạo nhà của bạn. Họ phải lắng nghe về yêu cầu của bạn, về những thay đổi và sau đó, khi đã tính toán tỉ mỉ, họ mới báo giá cụ thể cho bạn được.
 
Tuy nhiên, với con mắt đánh giá và tầm nhìn của những người trong nghề, họ có thể tạm tính về chi phí để bạn điều chỉnh lại kế hoạch hoặc khi bạn đưa ra mức ngân sách hiện có, họ sẽ cho bạn biết khả năng có thể hoặc không thể hoàn thành dự án.
 
4/ Đặt những câu hỏi thực tế để nắm rõ các thông tin dự án
 
Đặt câu hỏi để nắm rõ hơn về kế hoạch cải tạo, điều mà nhà thầu định làm và nhiệm vụ của bạn, đó là cách giúp việc cải tạo nhà diễn ra thuận lợi hơn.
 
Không biết phải hỏi, do đó đừng ngại đặt ra những câu hỏi cho nhà thầu thiết kết. Bạn muốn biết những điều gì liên quan đến dự án, hãy để họ giải đáp cho bạn.
 
Những câu hỏi như: Khi nào dự án bắt đầu? Thời gian thực hiện cải tạo nhà là bao lâu? Có lý do gì có thể làm dự án kéo dài so với dự kiến ban đầu không? Khi nào sẽ bắt đầu mua vật tư… sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những điều diễn ra trong quá trình cải tạo nhà hoặc bạn cần phải chuẩn bị những gì để kế hoạch diễn ra thuận lợi hơn.
 
Trên đây là những lời khuyên mà cũng chính là bí kíp mà chúng tôi tổng hợp được từ những người có kinh nghiệm. Hi vọng bạn sẽ chọn được nhà thầu thiết kế chuyên nghiệp, tốt cho bạn và cho cả không gian của bạn. Bật mí nhỏ, tìm đúng nhà thiết kế thích hợp sẽ là chìa khóa mở ra ngôi nhà trong mơ sau khi cải tạo. Một không gian sống đẹp, thoải mái và hơn hết là chứa đựng sở thích, phong cách, tầm nhìn của chính các bạn.
 
Bài viết: Thanh Nhàn
Nguồn tham khảo: https://happynest.vn

 

TÔI MUỐN TÌM